สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

อาชีพยอดฮิตเรียน

อาชีพยอดฮิตเรียน

10 อาชีพยอดฮิต


ในสภาวะการณ์ปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูงในทุก ๆ ด้าน ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ รวมทั้งด้านการศึกษา จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้มีบัณฑิตจำนวนไม่น้อยเลยที่ยังไม่มีงานทำหรือตกงาน ปัจจัยหรือสาเหตุที่ทำให้มีบัณฑิตว่างงานจำนวนมากนั้น มาจากอัตราว่างของงานมีน้อยกว่าอัตราคนว่างงาน ทำให้ผู้ประกอบการมีทางเลือกในการคัดสรรคนเข้าทำงาน กับอีกสาเหตุหนึ่งคือ คุณสมบัติของผู้ว่างงานไม่ตรงกับอัตรางานที่ว่างอยู่ผลสรุปของสาขา-อาชีพ ยอดนิยม ทั้งความนิยมของนักเรียน และความต้องการของนายจ้างในยุคนี้

1. นักสื่อสารและงานผูกมิตร
หรือที่รู้จักกันดีว่าเป็นงานด้านสื่อสารมวลชนและการประชาสัมพันธ์ อาชีพนี้ยังคงติดอันดับหนึ่งในสิบของวิชาชีพที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝันอยากเป็น ไม่ว่าจะเป็นนักข่าว นักเขียน หรือนักประชาสัมพันธ์ ล้วนเป็นอาชีพที่ต้องทำงานด้านข่าวสาร ความเคลื่อนไหวเพื่อกระจายไปสู่คนหมู่มาก

2. หัวใจบริการคืองานของเรา
แม้ว่าทุกวันนี้งานบริการบนฟ้าอย่างการเป็นแอร์โฮสเตสและสจ๊วตยังคงมีหนุ่ม สาวรุ่นใหม่ส่งใบสมัครกันไม่ขาดสาย แต่งานบริการก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ งานรูปแบบเดิมๆ โดยเฉพาะงานบริการด้านอาหาร อย่างการจัด Catering งานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มลูกค้าเอเยนซี่โฆษณา ออร์แกไนเซอร์ ไปจนถึงงานเลี้ยงส่วนตัว เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่

3. นักกิจกรรม สร้างสรรค์งานเก๋
นักจัดอีเวนท์ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากของคนยุคนี้ ทั้งในรูปแบบของบริษัทออร์แกไนเซอร์ รับจ้างจัดงานเปิดตัวสินค้า สถานที่ต่างๆ หรือจะเป็นในลักษณะของฟรีแลนซ์ รับวางแผนงานสร้างสรรค์ไอเดีย เก๋ๆ ไปจนถึงขั้นตอนการเตรียมงาน และความพร้อมต่างๆ จนกระทั่งนับถอยหลัง 5 4 3 2 1 กันเลย

4. เนรมิตงานสวย ผ่านการดีไซน์
ใครรู้ตัวว่าเป็นคนช่างดีไซน์ รู้จักดัดแปลง สร้างสรรค์สิ่งของธรรมดาให้เป็นงานสวย ฝีมือดีได้ การมีอาชีพเป็นนักออกแบบถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเช่นกัน โดยเฉพาะงานออกแบบอัญมณี เครื่องประดับทั้งหลายที่เป็นของสวยงาม จัดได้ว่าเป็นความฝันอย่างหนึ่งของสาวๆ เลยก็ว่าได้

5. งานไอที เพื่อชีวิตทันสมัย
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่สนใจไอที คงต้องบอกว่าเอาต์สุดๆ ในพ.ศ.นี้กันเลย แต่ถ้าคุณสนใจถึงขนาดที่ว่านำความรู้เหล่านั้นมาประกอบเป็นอาชีพได้ละก็ คุณก็โชคดีไม่น้อยทีเดียว เพราะยุคนี้ทุกสิ่งรอบตัวต่างดำเนินไปด้วยระบบดิจิตอลไปเสียหมด ดังนั้น อาชีพอย่างการเป็นโปรแกรมเมอร์ นักวิเคราะห์ระบบ นักจัดการวางแผนงานด้านคอมพิวเตอร์

6. ช่างพูดช่างคุย ลุยงานการตลาด
อาชีพนักขายและนักการตลาด ยังคงเป็นอาชีพฮอตฮิตในใจคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่อยู่เสมอ เพราะนอกจากรายได้ที่ดีเสียจนใครๆ ต้องอิจฉา เรื่องของลักษณะงานยังน่าสนใจไม่น้อย เรียกว่าสนุก เร้าใจ ยิ่งใครชอบการทำงานภายใต้ความกดดันจากคู่แข่ง งานนี้เหมาะกับคุณเลยค่ะ

7. งานโฆษณา ลูกบ้าเต็มเหนี่ยว
การเป็นนักโฆษณาที่ดีและจะสามารถก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็ว ต้องอาศัยความกล้า บ้าบิ่น โดยเฉพาะความบ้าทางด้านความคิด อย่างที่ใครๆ มักบอกให้คิดต่าง หรือคิดในมุมกลับกัน คนในแวดวงโฆษณามักมียีนชนิดนี้แฝงอยู่เสมอ เด็กจบใหม่จำนวนมากใฝ่ฝันอยากทำงานด้านนี้ ด้วยความเชื่อที่ว่าความคิดต่างๆ ที่พวกเขาไม่ได้รับการยอมรับก่อนหน้านี้ สังคมอาจเปิดโอกาสให้พวกเขาบ้าง

8. เป็นนายตัวเอง เวิร์กสุดๆ
ใครจะเถียงบ้างว่า ไม่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เราเชื่อว่า ความฝันลึกๆ ในใจทุกคนคือการได้ทำงานให้ตัวเอง เพื่อตัวเองจริงๆ ปัจจุบันเราจึงเห็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่เริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจตั้งแต่อายุ ยังน้อยๆ หลายคนโอกาสดีเพราะฐานะทางการเงินเอื้ออำนวย แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อาศัยความกล้าได้กล้าเสีย ยอมลงทุนเงินก้อนที่เก็บหอมรอมริบมานาน เพื่อให้ธุรกิจที่รักเริ่มต้นขึ้นได้
9. เก่งเฉพาะด้าน งานรายได้ดี
ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เป็นชื่อเรียกสำหรับอาชีพที่คนทั่วไปจะมาร่อนใบสมัครกันง่ายๆ ไม่ได้นะคะ อย่างแรกและสำคัญที่สุดคือคุณต้องเรียนวิชาชีพเหล่านี้มาโดยตรงและมีความรู้ เป็นอย่างดีเสียก่อน จึงจะสามารถ ทำงานได้ เพราะงานประเภทนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับผู้คนจำนวนมาก เช่น แพทย์ พยาบาล ทนายความ วิศวกร นักบิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแพทย์ คุณต้องรับผิดชอบชีวิตและความปลอดภัยของคน เพราะฉะนั้นอาชีพนี้แม้จะรายได้ดี (ตลอดกาล) แต่ก็มีความเสี่ยงสูงกว่าคนอาชีพอื่นเช่นกัน

10. ฟรีแลนซ์ รูปแบบชีวิตอิสระ
ขาดไม่ได้แน่นอนกับอาชีพที่อินเทรนด์สุดๆ ของคนยุคปัจจุบัน กับการทำงานแบบอิสระ ไม่ขึ้นกับใคร งานที่ต้องรับจ้างเป็นชิ้นๆ หรือที่เรียกกันถนัดปากว่า ฟรีแลนซ์ แรกๆ เราจะรู้จักอาชีพนี้จากคนทำงานในแวดวงแฟชั่น ไม่ว่าจะเป็นช่างทำผม, เมกอัพอาร์ติสท์, ช่างภาพ และไม่นานกลุ่ม นักเขียนที่รับจ้างเขียนงานให้กับสำนักพิมพ์ต่างๆ ก็มีจำนวนมาขึ้น

สวนดุสิตโพล ม.ราชภัฏสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับ10 อาชีพยอดฮิตเรียนแล้วไม่ตกงาน

1. การบัญชี 19.71%

2. แพทยศาสตร์ 18.75%

3. บริหารธุรกิจ 12.02%

4. คอมพิวเตอร์ 10.10%

5. วิศวกรรมศา 10.10%

6. การตลาด 8.65%

7. นิติศาสตร์ 8.17%

8. พยาบาลศาสตร์ 4.81%

9. การจัดการ 4.33%

10. รัฐศาสตร์ 3.36%


เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ 10 วิธี ชีวิตคนเราล้วนเต็มไปด้วยการตัดสินใจ ตั้งแต่เรื่องเล็กๆน้อยๆไปถึงเรื่องใหญ่ที่...

อ่านต่อ
ขนาดกระดาษ

ขนาดกระดาษ

มาตรฐานโลกสำหรับขนาดของกระดาษ บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าขนาดของกระดาษ A1 A2 A3 A4 มันกว้าง กี่เซ็นต หรือกี่นิ้วกันแน่ ล...

อ่านต่อ
อัญมณีประจำเดือนเกิด

อัญมณีประจำเดือนเกิด

อัญมณีประจำเดือนเกิด เดือนมกราคม อัญมณีประจำเดือนเกิดคือ การ์เนต หรือ “โกเมน” ซึ่งเป็นอัญมณีที่มีสีแดงเข้...

อ่านต่อ
เครื่องประดับอัญมณีประจำวันเกิด

เครื่องประดับอัญมณีประจำวันเกิด

เครื่องประดับอัญมณีประจำวันเกิดสาระน่ารู้ วันจันทร์ เป็นคนสุภาพอ่อนโยน มีมนุษยสัมพันธ์ดี อ่อนไหวง่าย เป็นคนช่างคิด แ...

อ่านต่อ
การตกแต่งสปาแล้วรวย

การตกแต่งสปาแล้วรวย

ตกแต่งร้านสปา สวยจนอยากเป็นเจ้าของ วิธีการผ่อนคลายให้กับร่างกายอย่างหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันคือ กา...

อ่านต่อ
กี่เพ้า กับความเป็นมา

กี่เพ้า กับความเป็นมา

กี่เพ้า #มีตำนานชุด "กี่เพ้า" มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ เอกลักษณ์ของแต่ละชาติ คนในชาติควรช่วยกันอนุรักษ์ให้ดำรงไปตราบนานแสนนานค่...

อ่านต่อ
เพชรเป็นสิ่งมีค่า

เพชรเป็นสิ่งมีค่า

เพชรสีที่นิยมที่สุดคือสีขาวบริสุทธิ์ เพชร เป็นอัญมณีรูปแบบหนึ่งของคาร์บอน จัดเรียงตัวเป็นทรงแปดหน้า เป็นแร่ที่แข็งที่...

อ่านต่อ
รายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

รายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย

รายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย พิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยในหน้านี้รวบรวมรายชื่อพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยแบ่งตามเนื้อหาได้ดังนี้ (พ...

อ่านต่อ
เช็คว่าไอโฟน Unlocked

เช็คว่าไอโฟน Unlocked

เช็คว่าไอโฟน Unlocked countries. หรือไม่ดูที่นี่ เป็นการเช็คว่าเครื่อง Iphone ที่เราจะทำการอัพเกรตนั้น เป็นเครื่อง ...

อ่านต่อ
ทองเนื้อเก้า

ทองเนื้อเก้า

ความหมายของทองเนื้อเก้า ดูละครเรื่่องทองเนื้อเก้า เลยอยากรู้ความหมาย ของทองเนื้อเก้าว่ามันหมายถึงอะไรกันแน่ จริงๆแล้วท...

อ่านต่อ
น้ำตกไทย

น้ำตกไทย

รายชื่อน้ำตกทั่วไทย กระบี่ น้ำตกคลองจากน้ำตกทับแขกน้ำตกบางเท่าแม่น้ำตกร้อนสะพานยูงน้ำตกร้อยชั้นพันวังน้ำตกห้วยโตน้...

อ่านต่อ
 กลอนรัก

กลอนรัก

กลอนรัก ฉันรักใครไม่ง่ายนัก แต่ก็รักเธอได้ไม่ยาก พูดออกไปใจตรงกับปาก รักเธอมากกว่าใครๆ ..................................

อ่านต่อ
ทะเลอ่าวไทย

ทะเลอ่าวไทย

อ่าวไทยอ่าวไทย เป็นอ่าวที่อยู่ในทะเลจีนใต้ (มหาสมุทรแปซิฟิก) ล้อมรอบด้วยประเทศไทย มาเลเซีย กัมพูชา และเวียดนาม จุดเหนือส...

อ่านต่อ
อุทยานแห่งชาติของไทย

อุทยานแห่งชาติของไทย

อุทยานแห่งชาติ ที่ประกาศจัดตั้งแล้วและเตรียมการประกาศจั้ดตั้งใหม่ ลำดับที่ ชื่อภาษาไทย ชื่...

อ่านต่อ
วิธีจีบสาว

วิธีจีบสาว

วิธีจีบสาว 1. ห้ามคุยนานกว่า 30 นาทีเป็นอันขาด - การโทรคุยกับสาวๆ นั้น จุดประสงค์ที่แท้จริงก็คือการชวนเธอออกเดท ไม่ใ...

อ่านต่อ

Tags : เรื่องทั่วไป สาระน่ารู้

view