สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ภาคอีสาน Isan

ภาคอีสาน Isan

สถานที่เที่ยว ภาคอีสาน


คนชอบเที่ยว ดอทคอม ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน หรือภาคตะออกเฉียงเหนือ ซึ่งบางท่านอาจไม่เคยมาเที่ยวมาก่อน โดยมากไม่ขึ้นเหนือก็ล่องใต้ ที่จริงแล้วสถานที่ท่องเที่ยวของภาคอีสานมีมากและสวยงามไม่แพ้ภาคใดๆของประเทศไทยเลยครับ

ปัจจุบันเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมาเที่ยวภาคอีสานมากขึ้น การเดินทางก็สะดวกสบายกว่าแต่ก่อน อาหารการกินก็มีรสชาติเป็นที่ ถูกอก ถูกใจเป็นอย่างยิ่ง

ภาคอีสาน เป็นเขตหรือภาคหนึ่ง ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของไทย อยู่บนที่ราบสูงโคราช มีแม่น้ำโขงกั้นเขตทางตอนเหนือและตะวันออกของภาค ทางด้านใต้จรดชายแดนกัมพูชา ทางตะวันตกมีเทือกเขาเพชรบูรณ์และเทือกเขาดงพญาเย็นเป็นแนวกั้นแยกจากภาคเหนือและภาคกลาง มีเนื้อที่มากที่สุดของประเทศไทย ประมาณ 168,854-ตารางกิโลเมตร หรือมีเนื้อที่ร้อยละ 33.17

เทียบได้กับหนึ่งในสามของพื้นที่ทั้งหมด ของประเทศไทยได้จัดว่าเป็นพื้นที่ ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เทือกเขาที่สูงที่สุดในภาคอีสานคือ ยอดภูหลวง และภูกระดึงซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญของชาวอีสานในหลายจังหวัดด้วยกัน เช่น ลำตะคลอง แม่น้ำชี แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย แม่น้ำพรม แม่น้ำมูล  

ประกอบด้วยจังหวัด 20 จังหวัดคือ

ภาคอีสาน   อำนาจเจริญ  บุรีรัมย์  ชัยภูมิ  กาฬสินธุ์  ขอนแก่น  เลย มหาสารคาม   มุกดาหาร 

 นครราชสีมา  นครพนม  หนองบัวลำภู  หนองคาย  ร้อยเอ็ด  สกลนคร  ศรีสะเกษ 

 สุรินทร์ อุบลราชธานี  อุดรธานี  ยโสธร   บึงกาฬ


กาฬสินธุ์

_

_

ขอนแก่น

_

_

ชัยภูมิ 

นครพนม

 นครราชสีมา

บุรีรัมย์ 

มหาสารคาม 

มุกดาหาร 

ยโสธร  

ร้อยเอ็ด 

เลย 

สกลนคร 

 สุรินทร์

ศรีสะเกษ 

หนองคาย 

หนองบัวลำภู 

อุดรธานี 

อุบลราชธานี 

อำนาจเจริญ

บึงกาฬ


ภาคอีสาน นับได้ว่าเป็นภูมิภาคที่มีพื้นที่และประชากรมากที่สุดประชากรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีการแต่งกายเป็นเอกลักษณ์ของตนคือหญิงมักจะนุ่งผ้าซิ่นทอ ด้วยฝ้ายมีเชิงคลุมเลยเข่าไปเล็กน้อย สวมเสื้อแขนสั้น ผู้สูงอายุมักตัดผมสั้นไว้จอน ส่วนผู้ชายไม่ค่อยมีรูปแบบที่แน่นอนนัก แต่มักนุ่งกางเกงมีขาครึ่งน่องหรือนุ่งโสร่งผ้าไหม อย่างไรก็ตามเครื่องแต่งกายดังกล่าวจะพบน้อยลง

ในปัจจุบันประชากร วัยหนุ่มสาวจะแต่งกายตามสมัยนิยมอย่างที่พบเห็นในที่อื่น ๆ ของประเทศภาษาหลักของภาคนี้ คือ ภาษาอีสาน แต่ภาษาไทยกลางก็นิยมใช้กันแพร่หลายโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ขณะเดียวกันยังมีภาษาเขมร ที่ใช้กันมากในบริเวณอีสานใต้ นอกจากนี้ยังมีภาษาถิ่นอื่นๆ อีกมาก เช่น ภาษาผู้ไท ภาษาโส้ ภาษาไทยโคราช เป็นต้น  

อาชีพ  

อาชีพในภาคตะวันออกเฉียงเหนือคือการเพาะปลูก พืชที่สำคัญคือ ข้าว มันสำปะหลัง ปอ ข้าวโพด ภาคนี้มีพื้นที่ทำนามากกว่าภาคอื่น ๆ แต่ผลิตผลที่ได้ต่ำ เพราะการทำนาส่วนใหญ่อาศัยน้ำฝนซึ่งไม่ค่อยแน่นอน บางปีมีน้ำมาก บางปีไม่มีน้ำเลย

ภาคนี้พอถึงฤดูแล้งน้ำในแม่น้ำลำธารจะเหือดแห้งไปเสียส่วนใหญ่ ถึงฤดูฝนประชาชนก็ไม่ได้เตรียมการเก็บกักน้ำฝนไว้ใช้ให้เป็นที่แพร่หลายกัน เว้นแต่เก็บน้ำฝนไว้ดื่มกินเท่านั้น การขาดแคลนน้ำในภาคนี้ทำให้ไม่ค่อยมีการปลูกพืชหลังการเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว ทำให้ผลผลิตมีน้อย การเกษตรนับเป็นอาชีพหลักของภาค แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนและแห้งแล้ง รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ทางด้านสังคมเศรษฐกิจ ทำให้มีผลผลิตที่น้อยกว่าภาคอื่นๆผู้คนในภาคนี้จึงได้ดิ้นรนไปหางานทำกันในภาคอื่น ในที่ต่าง ๆ และไปกันถึงต่างประเทศ เช่น

ประเทศสิงคโปร์ บรูไน และในประเทศเขตทะเลทรายตะวันออกกลาง ปัญหาของภูมิภาคนี้คือการหาหนทางปรับปรุงสิ่งที่มีอยู่ในภูมิภาค สร้างอาชีพใหม่ ๆ ให้เข้ากับสภาพทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ โดยเฉพาะการเลี้ยงสัตว์และตั้งโรงงานที่รองรับผลิตผล เหล่านี้จะสามารถแก้ปัญหาในภูมิภาคนี้ได้มากภาคอีสานมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น เช่น อาหาร ภาษา ดนตรีหมอลำ และศิลปะการฟ้อนรำที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ  

อาหารหลักของชาวอีสาน

ปลาร้าหลน นำปลาร้าที่เป็นตัวใหญ่พอประมาณนำไปทอดในกระทะให้สุก นิยมกินกับข้าวเหนียว เครื่องเคียงมี พริกสด โหรพา กระเทียมข้าวจี่ จะนำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้ว ปั้นเป็นก้อนโรยเกลือเสียบไม้ นำไปย่างไฟ แล้วทาทับด้วยไข่   ปลาร้าบอง นำปลาร้าเป็นตัวมาสับให้ละเอียดพร้อมกับใส่เครื่องปรุง เช่น ตะไคร้ พริก หอม กระเทียม ใบมะกรูด   ลาบ   หม่ำเนื้อ

Tags : ที่เที่ยวแบ่งตามภาค

view